Bí mật về Thuật Toán Tiktok – Công thức đưa video lên Top xu hướng

Rate this post

Bạn tò mò về cách thức hoạt động của Thuật Toán Tiktok và không biết phải làm sao để video đăng tải trên Tiktok được lên xu hướng? Và nếu bạn tránh được các thuật toán Tiktok thì việc Tăng View Tiktok của bạn cực kỳ dễ. Vậy hãy cùng Amai Team tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thuật toán Tiktok là gì?

Thuật toán TikTok là thuật toán đề xuất nội dung trên TikTok. Đây là hệ thống quyết định video nào sẽ hiển thị trên trang “Dành cho bạn” dựa vào sở thích cá nhân của người dùng. Hiểu đơn giản hơn thì đây là hệ thống xác định video nào người dùng TikTok muốn xem.

Thuật toán Tiktok là gì?
Thuật toán Tiktok là gì?

Mục “Dành cho bạn” được cá nhân hóa rất cao trên Tiktok với từng người dùng. Vì vậy, sẽ không có trường hợp 2 người dùng cùng thấy cùng một danh sách video hoàn toàn giống nhau.

2. Cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok

Từ trước năm 2023, thuật toán TikTok đã không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thấy rằng thuật toán Tiktok thường dựa trên trải nghiệm của người dùng để phân phối nội dung.

Cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok
Cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok

Cách thức hoạt động của thuật toán Tiktok dựa trên những yếu tố sau:

2.1. Hoạt động của người dùng Tiktok

Khi video nhận được càng nhiều lượt xem và lượt tương tác thì video đó càng có nhiều khả năng được xuất hiện trên trang đề xuất của người dùng hơn. Các chỉ số được thuật toán ưu tiên bao gồm: Lượt thích, bình luận, chia sẻ, tỷ lệ xem hết và tỷ lệ xem lại.

2.2. Nội dung video trên Tiktok

Tiktok phân loại nội dung dựa trên sở thích của người dùng rất tốt. Thuật toán sẽ dựa vào từ khóa phụ đề, âm thanh, hashtag, các hiệu ứng và nội dung của video để phân loại và hiển thị với người dùng phù hợp.

Ví dụ, khi một video có sử dụng âm thanh hoặc bài hát đang thịnh hành, thuật toán sẽ dựa vào đó để phân phát nội dung đến nhóm khán giả liên quan, cụ thể là những người đã tương tác với âm thanh đó.

2.3. Vị trí và ngôn ngữ

Thuật toán Tiktok nhận dạng được các cài đặt trên thiết bị của người dùng như vị trí và ngôn ngữ để quyết định ai đó đang quan tâm đến video.

2.4. Lựa chọn “ Không quan tâm” trên Tiktok

Thuật toán Tiktok luôn cố gắng cung cấp cho người dùng những nội dung có mức độ quan tâm cao, tuy nhiên những đề xuất đó đôi khi không phù hợp với sở thích của bạn. Lựa chọn “ Không quan tâm” sẽ giúp thuật toán Tiktok loại bỏ những video có nội dung tương tự ra khỏi mục đề xuất trên Tiktok của bạn.

3. Cách đưa video lên Top xu hướng với thuật toán Tiktok

3.1. Tập trung vào thị trường video ngách

Đối với nền tảng mạng xã hội Tiktok, cá nhân hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thuật toán Tiktok sẽ tìm cách phân bổ nội dung của các nhà sáng tạo đến với khán giả phù hợp. Do đó các nhà sáng tạo nội dung càng tạo ra nhiều video trong thị trường ngách của mình, thì xác suất video đến với đúng người xem phù hợp sẽ cao hơn.

Tập trung vào thị trường video ngách
Tập trung vào thị trường video ngách

Với các nhãn hàng, lợi thế của họ là có sẵn các ngách thị trường để tập trung phát triển kênh Tiktok. Vấn đề của họ là phải giải quyết sàng lọc nội dung phù hợp để tiếp cận khách hàng.

Còn đối với những nhà sáng tạo nội dung khác có thể sẽ khá mông lung trong giai đoạn này. Bạn có thể cân nhắc về sở thích, lĩnh vực bạn giỏi để xác định ngách nội dung bạn sẽ làm, từ đó tạo cơ sở để xây dựng các chiến lược nội dung trong dài hạn.

3.2. Video đăng trên Tiktok không quá dài

Thời lượng video và lượt xem lại trên TikTok rất có giá trị với các nhà sáng tạo nội dung. Bạn nên tận dụng điều này để tạo ra các video ngắn chất lượng.

Mặc dù TikTok đã tăng thời lượng của video lên 10 phút, nhưng bạn vẫn có thể thấy các video ngắn vẫn là “King” của nền tảng này.

Tuy nhiên, cắt ngắn video không đồng nghĩa với việc giảm chất lượng của nội dung. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng đi thẳng vào vấn đề trong vòng 15- 30 giây. Điều này sẽ giúp bạn  thu hút khán giả và truyền tải thông điệp hiệu quả hơn.

3.3. Nội dung video nên gây ấn tượng trong 3 giây đầu tiên

Nền tảng xây dựng nội dung ngắn Tiktok khiến người dùng trở nên thiếu kiên nhẫn, họ sẽ chủ động bỏ qua những video họ cho là nhàm chán. Để duy trì tỷ lệ xem hết video, TikTok luôn cố gắng phân phối cho người dùng những video ấn tượng, thu hút và liền mạch.

Do đó, gây chú ý với người xem của bạn trong 3 giây đầu tiên sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ xem hết video của khán giả. Thậm chí nếu nội dung của bạn đủ thu hút và ấn tượng, họ sẽ không ngần ngại việc xem lại 2-3 lần nữa.

Từ đó, thuật toán TikTok sẽ kiểm tra xem video của bạn có là một nội dung tiềm năng không để phân phối đến nhiều người dùng phù hợp.

3.4. Sử dụng các Hashtag khi đăng video Tiktok

Sử dụng các Hashtag khi đăng video Tiktok
Sử dụng các Hashtag khi đăng video Tiktok

Việc sử dụng các hashtag cho video của bạn là một cách tuyệt vời để tăng khả năng đề xuất đến các người xem tiềm năng. Khi người dùng tìm kiếm nội dung bằng hashtag thì Tiktok sẽ hiển thị toàn bộ những video có sử dụng hashtag đó dưới mục tìm kiếm.

Từ đó, giúp video của bạn tiếp cận được những đối tượng người xem cụ thể, tăng lượt xem, lượt tương tác và nhanh chóng lên xu hướng.

3.5. Sử dụng các bài hát và âm thanh đang là xu hướng trên Tiktok

Sử dụng các bài hát và âm thanh đang là xu hướng
Sử dụng các bài hát và âm thanh đang là xu hướng

Người dùng TikTok không chỉ tìm kiếm nội dung bằng hashtag hay từ khóa mà thông qua các bài hát hay âm thanh thịnh hành cũng giúp người dùng khám phá những video sử dụng bài hát, âm thanh tương tự.

Ngoài những yếu tố trên để video của bạn được lên xu hướng thì có một cách mà cũng giúp cho Video của bạn lên xu hướng đó chính là Reup video Tiktok. Nếu bạn chưa biết cách reup video như nào thì có thể tham khảo: Mách bạn cách Reup Video Tiktok không vi phạm bản quyền mới nhất

Để tăng khả năng được thuật toán Tiktok đề xuất, bạn hãy sử dụng các bài hát xu hướng vào video của mình.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bí mật về thuật toán Tiktok và cách để đưa video lên Top xu hướng mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ này và sẽ biết cách để xây dựng nội dung video Tiktok viral nhất. Bên cạnh đó, hãy ghé qua amaiteam.info để biết thêm thông tin khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *